Vì sao nên đi du học Pháp 2021 – 2022?

Pháp là một quốc gia phát triển, có bề dày lịch sử văn hóa cùng với hệ thống giáo dục được quốc tế đánh giá cao trên toàn thế giới với nhiều lựa chọn chương trình học phong phú bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Có khoảng 6000 sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Pháp. Trong những năm gần đây số lượng sinh viên Việt Nam chọn Pháp để học bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ đang tăng lên nhanh chóng.

 

Thông tin ngắn gọn về nước Pháp (France):

Dân sốkhoảng 65 triệu người (tính đến tháng 03 /2021)
Diện tích640,679 km2
GDP đầu ngườiUS$45,454 (2020)
Ngôn ngữTiếng Pháp
Thủ đôParis
Đầu số điện thoại:+33
Múi giờUTC+1 (cách Việt Nam 5-6h)
Số lượng sinh viên2.5 triệu mỗi năm
Năm học:Từ tháng 09 – tháng 6 (tùy trường)
Các thành phố lớnParis, Lyon, Marseille, Toulouse, Lille, Bordeaux, Nice, Nantes, Strasbourg

 Hệ thống giáo dục ở Pháp

Khá tương tự Việt Nam, hệ thống giáo dục Pháp chia làm 3 cấp:

  • Bậc Tiểu Học (l’enseignement primaire) (9 năm trong đó có 8 năm bắt buộc)
  • Bậc Trung Học (l’enseignement secondaire) (7 năm)
  • Bậc Đại Học (l’enseignement supérieur) (từ 2 đến 8 năm)

Luật pháp của Pháp từ năm 1959 qui định tất cả trẻ em từ 6 đến 16 tuổi đều phải được đi học và từ tháng 9/2019 thì độ tuổi bắt buộc đến trường là 3 tuổi.

Tất cả các chương trình đào tạo ở Pháp đều do Bộ Giáo Dục Quốc Gia quản lý. Ở cấp tiểu học và trung học, các chương trình giáo dục được áp dụng là như nhau cho các trường công lập, bán công hay tư thục.

Bài viết này sẽ đi sâu vào giáo dục Bậc đại học của Pháp hơn là các bậc học thấp hơn.

Bậc đại học (l’enseignement supérieur)

Sau khi tốt nghiệp Trung học và được cấp bằng (le bac), sinh viên có thể đăng ký vào cơ sở đào tạo bậc Đại học công lập hoặc tư thục, để tiếp tục việc học tại 1 trường trung học để có được bằng BTS (brevet de technician) hoặc lớp dự bị vào trường lớn (un classe preparatoire aux grande école- CPGE). Đa số sinh viên chọn học trường công Université.

Giáo dục Đại học Pháp được cấu trúc quanh hệ thống LMD (Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ). Phần lớn các bằng cấp của Pháp cho phép sinh viên tích lũy tín chỉ ECTS được công nhận bởi nhiều nước trong Liên minh Châu Âu và trên toàn thế giới.

– Các loại trường Đại học:

  • Các trường đại học tổng hợp (université) và các trường bách khoa quốc gia (Instituts nationaux polytechniques) được phần đông sinh viên chọn học, chương trình học theo hướng nghiên cứu và ứng dụng thực tế.
  • Các trường Grandes ecoles và các cơ sở đào tạo nghề bậc cao được 1 số sinh viên khả năng vượt bậc chọn học, các trường này tuyển sinh có chọn lọc, rất có tiếng tăm trong việc đào tạo nhân sự cấp cao cho những công ty lớn, nhân sự làm trong lĩnh vực hành chính, chính trị gia.

Các trường Grandes ecoles thường được coi là danh giá hơn các trường đại học khác. Trong khi các trường đại học thường chỉ có các chương trình mang tính hàn lâm thì các trường Grand ecoles được đánh giá là có tính ứng dụng cao hơn, sinh viên tốt nghiệp dễ kiếm việc làm hơn. Tuy nhiên để vào được các trường grand ecoles sinh viên thường phải trải qua 2 năm chuẩn bị (Classe Préparatoire aux Grandes Écoles CPGE).

– Mỗi năm học ở Pháp chia làm 2 học kì (semestres):

  • Học kì 1 từ tháng 9 đến tháng 1
  • Học kì hai từ tháng 2 đến tháng 5.

Mỗi học kì cần học tầm 30 tín chỉ ECTS (European credit transfert systeme).

– Ở Pháp, mỗi bài thi được chấm theo thang điểm 20. Bạn phải đạt điểm trung bình 10/20 để qua môn và điểm trung bình toàn khóa 10/20 để được lên lớp. Hệ thống chấm điểm cực kỳ nghiêm ngặt: chỉ một phần rất nhỏ số sinh viên đạt trên 70% trong một kỳ thi. Tất nhiên, điểm số cao hay thấp này cũng tùy thuộc sự cố gắng của bạn và đặc trưng của khóa học bạn đăng ký.

– Sinh viên phải đạt được một số lượng tín chỉ nhất định trong yêu cầu để được cấp bằng, ví dụ:

Cử nhân (License): Hoàn tất 6 học kỳ với số lượng tín chỉ là 180 ECTS (3 năm);

Thạc sĩ (Master): Sau khi hoàn thành bậc cử nhân, sinh viên cần học thêm 4 học kỳ, đạt số lượng tín chỉ 120 ECTS cho chương trình Master hoặc tổng cộng là 300 ECTS cho hai bậc học cử nhân và thạc sỹ kết hợp.Sinh viên có thể học thạc sỹ nghề (master professionel) nếu muốn đi làm luôn sau tốt nghiệp hoặc thạc sỹ nghiên cứu (master rechercher) nếu muốn học lên Tiến sỹ ( Le doctorat)

Tiến sĩ (Le doctorat): Thông thường là 6 học kỳ, 3 năm học, với số lượng tín chỉ 180 ECTS hoặc tổng cộng là 480 ECTS cho chương học liên tục 3 bậc học cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ.

Riêng ngành Y khoa (les étude de médecine) thì đặc biệt hơn. Ngành học này kéo dài từ 9 -11 năm, với sự chọn lọc khắt khe. Năm đầu sinh viên phải vượt qua kỳ thi mà chỉ tiêu tuyển sinh được ấn định mỗi năm. Chỉ có khoản 20% thí sinh vượt qua để tiếp tục học năm thứ 2. Mỗi thí sinh không được dự tuyển 2 lần, trên tất cả các kỳ thi. Sau năm thứ 5, sinh viên vượt qua kỳ thi nữa để trở thành bác sỹ nội trú thực tập tại bệnh viện thuộc trường đại học (Cente hospitalier université)

7 Ưu điểm du học Pháp:

#1 Pháp có nhiều trường đại học chất lượng cao, giảng dạy nhiều ngành nghề

Pháp có hơn 3.500 trường công lập và trường tư, bao gồm 72 trường Đại học, 25 cơ sở đa viện, 271 trường đào tạo tiến sĩ, 220 trường Kinh doanh và quản lý. Hơn nữa, Pháp còn có một loạt các trường đại học chuyên ngành, chẳng hạn như 22 trường Kiến trúc và hơn 227 trường Kỹ thuật.

Hệ thống giáo dục đại học của Pháp là một trong những hệ thống tốt nhất ở Châu Âu và thế giới. Hàng chục trường đại học của Pháp thường xuyên được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng đại học quốc tế. Trong số các trường đại học nổi tiếng có École Normale Supérieure, École Polytechnique, Đại học Pierre và Marie Curie, và Đại học Paris-Sud.

Một lý do quan trọng khác để du học Pháp là Pháp cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn học các khóa học khác nhau và rất nhiều chương giảng dạy bằng tiêng Anh và tiếng Pháp. Có hơn 1500 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và các chương trình được định hướng chuyên nghiệp, kết hợp lý thuyết và thực hành, đồng thời sử dụng các công cụ chuyên nghiệp trong môi trường làm việc thực tế

Nếu bạn muốn học MBA, Pháp sẽ là nơi cực lý tưởng cho bạn vì ở Pháp có nhiều trường kinh doanh được xếp hạng tốt nhất ở Châu Âu như: HEC Paris, Insead, ESCP Europe (cũng có cơ sở ở nước khác), trường Edhec Business School và một số trường khác.

Từ các trường đại học công lập Université đến các trường bách khoa kỹ nghệ Grand ecoles, Pháp cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn trường đa dạng. Các trường đại học ở đây cũng nằm trong số các trường Luật, trường cao đẳng, trường Kinh doanh, trường Kỹ thuật và trường Y khoa tốt nhất trên thế giới, được xếp hạng cao và danh tiếng rộng khắp về chất lượng học tập và giảng dạy. Nếu bạn muốn học về Lịch sử nghệ thuật, Văn học và Sư phạm ở Pháp, bạn có thể chắc chắn rằng các trường của Pháp sẽ là nơi tốt nhất để đào tạo bậc Thạc sĩ, Cử nhân hoặc Tiến sĩ cho bạn.

#2 Pháp có học phí cạnh tranh so với các nước Anh, Mỹ cho sinh viên quốc tế

Bắt đầu từ mùa thu năm 2019, sinh viên quốc tế sẽ phải trả mức học phí cao hơn tại các trường đại học của Pháp. Đây là một sự thay đổi mạnh mẽ so với hệ thống miễn học phí hiệu quả trước đây, nơi sinh viên chỉ cần trả khoảng 200 euro mỗi năm. Tuy nhiên, đồng thời, số lượng học bổng do chính phủ tài trợ dành cho sinh viên nước ngoài cũng sẽ tăng gấp 3 lần.

– Tại các trường công lập, học phí mới cho sinh viên quốc tế, bắt đầu từ tháng 9 năm 2019, là:

  • 2.770 euro mỗi năm cho các chương trình Cử nhân (có cấp bằng)
  • 3.770 euro mỗi năm cho các chương trình Thạc sĩ,
  • 380 euro mỗi năm cho chương trình Tiến sĩ (PhD) – học phí bằng với sinh viên đến từ châu Âu.

– Học phí tại các trường đại học tư thường cao hơn, dao động từ 3.000 đến 20.000 euro mỗi năm.

#3 Cơ hội học và giao tiếp bằng tiếng Pháp – một ngôn ngữ quốc tế

Tiếng Pháp không chỉ được mệnh danh là ngôn ngữ lãng mạn nhất trên thế giới; nó cũng là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Với hơn 27 triệu người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới, đây là ngôn ngữ chính thức ở 29 quốc gia, và được dùng trong thương mại phổ biến thứ ba trên thế giới.

Chính vì vậy, sinh viên biết viết và nói tiếng Pháp sẽ nắm trong tay cơ hội lớn để có được một công việc tốt sau khi tốt nghiệp. Những sinh viên tốt nghiệp song ngữ có thể nói tiếng Anh và Pháp luôn được tìm kiếm trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau ở Pháp, Vương quốc Anh, Canada, Bỉ và các nền kinh tế mới nổi nói tiếng Pháp ở Châu Phi.

Dù bạn đi du học Pháp học chương trình bằng tiếng Anh, bạn cũng không nên bỏ lỡ cơ hội học tiếng Pháp, một ngôn ngữ quốc tế tuyệt vời. Biết tiếng Pháp bạn sẽ có thể giao tiếp với rất nhiều người trên toàn thế giới, thêm cơ hội tìm việc làm, hơn nữa bạn sẽ cần biết một chút tiếng Pháp căn bản để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày của mình tại đây.

Dù nhiều người Pháp có thể nói tiếng Anh khá tốt, họ chỉ đơn giản là thích tiếng mẹ đẻ của mình và sẽ đánh giá cao khi người nước ngoài cố gắng học nói tiếng Pháp, ngay cả khi bạn có thể chỉ biết trả lời “je ne comprends pas” – “Tôi không hiểu”. Đối với những người học tiếng Anh, việc gặp gỡ, tiếp xúc văn hóa với người bản địa và trải nghiệm càng nhiều càng tốt sẽ giúp bạn tăng khả năng ngôn ngữ và trải nghiệm văn hóa. Sẽ thật cool nếu bạn sống ở Pháp và biết cách gọi đồ ăn bằng tiếng Pháp, nghe radio tiếng Pháp, xem chương trình truyền hình và phim của Pháp và giao tiếp với bạn bè và đồng nghiệp của bạn bằng tiếng Pháp

#4 Cơ hội du lịch khám phá đất nước Pháp xinh đẹp với nền văn hóa đặc sắc

Sinh viên quốc tế du học Pháp không chỉ được học tại các trường đại học với chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới mà còn được sống ở một đất nước với nhiều các địa danh du lịch xinh đẹp nổi tiếng: tháp Eiffel, bảo tàng Luvre, nhà thờ Đức Bà Paris, cung điện Versailles, bãi biển ở Nice, vườn nho Bordeaux, pháo đài cổ Carcassonne, đảo Saint-Michel và rất nhiều địa điểm tuyệt đẹp khác.

Sống ở Pháp đồng nghĩa với việc hòa mình nền văn hóa đặc sắc nơi đây, từ ẩm thực tuyệt vời tới lịch sử, văn học, âm nhạc, kiến trúc, nghệ thuật đa dạng. Bạn sẽ thích nhâm nhi bánh macaron ở một con phố nhỏ ở Lille, tìm hiểu một số tác phẩm văn học cổ điển của Pháp trong một hiệu sách cũ ở Paris, hay nếm rượu ở French Riviera. Vẻ đẹp của Pháp hiện hữu trong sự hòa quyện của văn hóa truyền thống và đương đại.

Bạn có thể dành cả buổi chiều thứ Bảy của mình để dạo qua một phòng trưng bày nghệ thuật và buổi tối đi nghe một buổi hòa nhạc trực tiếp hay ho. Pháp là quê hương của nhạc thính phòng, vì vậy bạn nhất định sẽ tìm thấy những bản nhạc tuyệt vời của Chopin. Bạn cũng sẽ có cơ hội thử các món ăn nổi tiếng của Pháp, tính chỉ riêng Paris hiện có hơn 70 nhà hàng được trao sao Michelin!

#5 Tìm kiếm cơ hội việc làm trong mơ

Theo luật, sinh viên quốc tế tại Pháp được phép làm thêm giờ từ 822h – 964h/ năm tương đương 15 – 18h/ tuần mà không cần xin giấy phép lao động, với mức lương tối thiểu smic tầm 8-12 euro/ giờ.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có tham vọng làm việc trong các công ty và tổ chức dẫn đầu thị trường chắc chắn nên nghĩ đến việc đến Pháp. Pháp có các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia như hãng mỹ phẩm L’Oreal, giám sát hơn 30 thương hiệu cao cấp, bao gồm Maybelline và Diesel, hãng dịch vụ viễn thông di động Orange, một trong những nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất ở châu Âu và châu Phi, cũng như bảo hiểm AXA, cung cấp các chính sách cho hơn 100 triệu khách hàng trên toàn thế giới, cũng có trụ sở tại Pháp.

Ngoài ra, bạn có tìm kiếm công việc tại các tổ chức ngân hàng, tài chính lớn của Pháp như tập đoàn tín dụng Agricole và ngân hàng BPCE, BNP Paribas – tập đoàn ngân hàng quốc tế của Pháp đã giành được giải thưởng “Nhà tuyển dụng hàng đầu châu Âu” vào năm 2018.

Nếu bạn muốn khởi nghiệp, hãy chọn tới Pháp, 1 nơi đang trở thành một trong những địa điểm nên đến ở châu Âu cho các doanh nhân vì đất nước này rất chú trọng đầu tư vào các công ty start-up. Danh sách các công ty khởi nghiệp thành công nhất ở Pháp năm 2020 bao gồm các công ty đang tạo ra bước đột phá mới trong lĩnh vực AI, điện toán đám mây, nền tảng podcasting, tiếp thị kỹ thuật số và du lịch. Hơn nữa, các dự án sáng tạo này đang giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới, bao gồm cả biến đổi khí hậu.

#6 Nhiều ưu đãi cho sinh viên du học Pháp

Các sinh viên du học Pháp được nhận nhiều ưu đãi: hỗ trợ bảo hiểm xã hội, giảm giá nhà thuê, giá vé đi lại, thăm quan bảo tàng, rạp chiếu phim, ăn uống, mua sắm, trung tâm thể thao,…

Sống tại Pháp, bạn sẽ được hưởng chính sách về nhà ở của chính phủ Pháp, được trợ cấp từ quỹ hỗ trợ gia đình của cơ quan CAF. Sinh viên có thể làm hồ sơ xin CAF để nhận được khoản tiền hỗ trợ hàng tháng, số tiền này thay đổi tùy vào giá tiền thuê nhà và hoàn cảnh của người xin hỗ trợ (độ tuổi, chia nhà hay ở riêng, có công việc làm thêm không…).

Nhằm khuyến khích những người trẻ sử dụng phương tiện công cộng để giảm bớt áp lực giao thông, các doanh nghiệp được chính phú hỗ trợ để giảm giá vé đi lại từ 30-50% cho học sinh sinh viên tùy theo khu vực sống. Với hệ thống đường sắt nối liền các thành phố ở Pháp với châu Âu, bạn sẽ dễ dàng đi khắp nơi và được giảm tới 50% giá vé tàu nhờ “carte Jeune” dành cho người dưới 28 tuổi.

Sinh viên tuổi từ 18-25 được vào tham quan miễn phí hơn 50 bảo tàng và hơn 100 di tích quốc gia của Pháp. Bạn chỉ cần xuất trình thẻ sinh viên, titre de séjour (thẻ cư trú dành cho sinh viên) hoặc passport là đủ điều kiện. Ngoài ra, chính quyền các thành phố đều có chính sách giảm giá ở các khu vực bể bơi và phòng tập thể thao chung cho sinh viên. Thêm nữa, vé xem phim và các hoạt động âm nhạc đều có mức giá ưu đãi dành cho sinh viên. Chỉ cần có thẻ sinh viên là bạn đã có thể đăng ký các hoạt động và nhận ưu đãi này.

#7 Khám phá thế giới

Nếu bạn muốn khám phá thế giới càng nhiều càng tốt, thì du học Pháp là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Pháp nằm phía Tây Âu, giáp với Đại Tây Dương (Vịnh Biscay) và giáp ranh với Monaco, Bỉ, Đức, Ý, Luxembourg, Thụy Sỹ nên rất dễ di chuyển tới các nước này để du lịch thăm thú.

Hơn nữa, việc đi lại ở Pháp tương đối thuận tiện do Pháp có hệ thống giao thông công cộng rộng khắp. Giá cả phải chăng và hệ thống giao thông kết nối tốt là lợi thế cho sinh viên quốc tế học tập tại Pháp. Điều này cũng tạo điều kiện cho bạn khám phá các thành phố và cảnh quan tuyệt vời của khi đi từ Pháp tới thăm các quốc gia châu Âu khác.

Pháp nằm ở vị trí phía Tây châu Âu với nhiều sân bay kết nối đến nhiều thành phố châu Âu nên bạn có thể bắt các chuyến bay nhanh từ Pháp đến nhiều điểm du lịch nổi tiếng nhất của Châu Âu như thăm quan đấu trường La Mã (Rome, Ý), bức tường Berlin (Đức), nhà thờ kiến trúc Gaudi ở Barcelona, Tây Ban Nha, thưởng thức bia Bỉ hay đi từ Pháp tới Anh trong một ngày cuối tuần dài thật dễ dàng (và giá cả phải chăng). Với các chuyến bay ngắn và một kế hoạch hoàn hảo, bạn sẽ quay lại Pháp kịp để học cho các bài kiểm tra vào thứ Hai tuần tới và hơn thế nữa.

Xem thêm: Hành trang du học bạn cần biết

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính Hà Nội: C3 B16 Mỹ Đình 1, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng Thái Bình: 169 Phan Bá Vành, TP. Thái Bình

Văn phòng Thái Nguyên: 25/Ngõ 96A đường Lương Thế Vinh, TP. Thái Nguyên

Văn phòng Quảng Nam: 81 Trần Thị Lý, TT. Hà Lam, H. Thăng Bình, Quảng Nam

Văn phòng Hồ Chí Minh: 1B Đường 30, P. Bình An, Q.2, Hồ Chí Minh

Hotline: 084 640 0000

Email: duhocdongbaca@gmail.com

Website: duhocdongbaca.edu.vn

Facebook: Du học Đông Bắc Á

Instagram: www.instagram.com/duhocdongbaca

Tiktok: www.tiktok.com/@duhocdongbaca

084.640.0000
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Copyright © Du Học Đông Bắc Á. All Right Reserved.