Ưu và nhược điểm khi du học Pháp?

Theo báo cáo khảo sát của bảng xếp hạng giáo dục và số lượng du học sinh quốc tế. Nước Pháp lọt vào TOP 4 điểm đến du học hàng đầu thế giới. Hàng năm có hơn 300,000 du học sinh quốc tế đến và học tập tại đây. Bên cạnh những con số ấn tượng trên thì du học Pháp có nhược điểm hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Du học Pháp 2021-2022 có ưu điểm gì thu hút sinh viên quốc tế

Du học Pháp được chính phủ Pháp tài trợ cho giáo dục

So với các quốc gia Âu Mỹ khác, Pháp là quốc gia có tài trợ nhiều nhất cho giáo dục. Mức học phí khi bạn đi du học cũng được tài trợ lên đến 90% so với những quốc gia khác.

Nước Pháp được ví như một quốc gia hào phóng khi cung cấp “học bổng học phí”. Có giá trị khoảng 13,000 Euro/ năm cho hầu hết các du học sinh quốc tế. Bạn chỉ phải đóng một mức học phí rất nhỏ khi học tập tại quốc gia này.

Du học Pháp nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới

Bên cạnh chất lượng giáo dục tốt, thì nền giáo dục Pháp cũng sở hữu cơ sở nghiên cứu khoa học tiên tiến. Với rất nhiều giải Nobel về khoa học được trao ở quốc gia này. Pháp còn là quê hương của hơn 60 nhân vật nhận giải Nobel chẳng hạn như:

 • Jean-Pierre Sauvage – giải Nobel Hóa học (2016)
 • Françoise Barré Sinoussi – giải Nobel Y học (2008).

Bằng cấp của các trường Đại học Pháp phù hợp với hệ thống tiêu chuẩn Châu Âu. Bạn cũng có thể tiếp cận nhiều chương trình đào tạo và nhiều bằng cấp khác nhau.

Như bằng Kỹ thuật viên cao cấp (BTS) hay bằng Đại học công nghệ (DUT) là các chương trình đào tạo ngắn hạn. Chuẩn bị cho bạn những kiến thức cần thiết trước khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Hầu hết du học sinh học tại Pháp sẽ học bằng tiếng Pháp. Nhưng để đáp ứng nhu cầu toàn cầu hóa bạn cũng có thể tìm kiếm hơn 1.100 khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh tại quốc gia này.

Nếu bạn là sinh viên nghiên cứu học thuật bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin nghiên cứu tại:

 • Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia
 • Hoặc Center national de la recherche scientifique (CNRS).

Du học Pháp với nhiều địa danh du lịch hấp dẫn

Pháp là quốc gia có nền văn hóa quý tộc châu Âu cực kỳ phát triển ở những thế kỷ trước. Ở Pháp có số di sản thế giới UNESCO nhiều thứ ba ở châu Âu.

Hàng năm số lượng du khách đến Pháp ước tính vào khoảng hơn 83 triệu người. Luôn lọt TOP những quốc gia có nền du lịch phát triển nhất.

Bạn có thể ghé thăm rất nhiều bảo tàng, di tích nổi tiếng, danh lam thắng cảnh hàng đầu tại Pháp như:

 • Khải hoàn môn Pháp
 • Pantheon
 • Nhà thờ Đức Bà hoặc Tháp Eiffel
 • Công viên Disneyland
 • Dãy núi Alps, hoặc núi lửa Auvergne Volcanoes
 • đảo Mont Saint-Michel nằm ở phía Tây Bắc nước Pháp tại vùng Normandy,..

Nền kinh tế lớn nhất thế giới gọi tên nước Pháp

Pháp được biết đến như một cường quốc kinh tế đứng thứ 7 của thế giới. Và thứ hai trong Liên minh châu Âu theo thống kê năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, GDP đầu người của Pháp năm 2019 là 44,995 USD/ năm.

Với vị trí kinh tế vững chắc, mức học phí lại cực kỳ ưu đãi. Du học Pháp chính là cơ hội giúp bạn tiết kiệm chi phí, tiếp cận cơ hội việc làm ở nền kinh tế lớn thế giới.

>>>Tìm hiểu thêm: DU HỌC PHÁP NÊN CHỌN NGÀNH NÀO?

Du học Pháp với vị trí địa lý lý tưởng

Pháp có vị trí cực kỳ thuận lợi cho phép bạn khám phá các quốc gia châu Âu lân cận:

 • Pháp chỉ cách Vương Quốc Anh một eo biển nhỏ ở Tây Bắc
 • Ghé Tây Ban Nha theo đường biên giới Tây Nam
 • Ghé Đức, Luxembourg, Bỉ ở phía Đông Bắc
 • Hoặc đến Thụy Sĩ và Ý ở phía Đông Nam.

Điều này không chỉ có ý nghĩa trong việc thăm quan du lịch. Mà còn cực kỳ có ý nghĩa rất lớn nếu bạn có ý định làm việc và sinh sống tại Châu Âu sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm và định cư của bạn sau khi tốt nghiệp không chỉ bó gọn ở mỗi nước Pháp. Mà trải dài ở nhiều quốc gia phát triển trong khối châu Âu.

Điều kiện sống và làm việc khi du học Pháp rất tốt

Là du học sinh Pháp bạn có thể làm thêm trong quá trình học tập. Để tích lũy kinh nghiệm phục vụ cho công việc sau khi ra trường hoặc trang trải chi phí sinh hoạt sống hàng ngày.

Với nền kinh tế phát triển, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm thêm trong thời gian sinh sống và học tập tại Pháp. Với mức lương từ 8 – 15 Euro/ giờ khá dễ dàng.

Nhược điểm khi học tập tại Pháp

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên, du học Pháp vẫn có những nhược điểm như sau:

 • Tiếng Pháp khó học, thực tế là vậy. Nếu so với những ngôn ngữ khác tiếng Pháp cũng tương đối phức tạp. Và thực trạng, số lượng học sinh học tiếng Pháp ở Việt Nam là không nhiều. Tuy nhiên, một khi đã nắm rõ ngôn ngữ này thì sẽ thật tuyệt nếu bạn vừa dành cả tiếng Anh và tiếng Pháp đúng không nào các bạn?
 • Mặc dù không được đánh giá là quá khó trong chính sách Visa du học Pháp. Tuy nhiên, để xin Visa du học Pháp không phải là dễ dàng. Nếu bạn tự chuẩn bị hồ sơ và bị đánh trượt Visa du học Pháp sẽ rất khó để xin lại.
 • Chi phí cuộc sống và sinh hoạt tại Pháp tương đối cao. Tuy học phí tại Pháp tương đối rẻ nhưng mỗi tháng bạn sẽ phải có khoảng 400 – 700 Euro để trang trải chi phí. Bạn nên chuẩn bị kế hoạch tài chính và tìm kiếm việc làm thêm phù hợp cho chương trình học tập dài hơi tại Pháp bạn nhé!

Từ những ưu nhược điểm trên của Pháp chắc hẳn bạn đã có câu trả lời “có nên đi du học Pháp hay không?” rồi nhỉ!

>> Xem thêm: Sách mọi điều cần biết về du học

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính Hà Nội: C3 B16 Mỹ Đình 1, P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng Thái Bình: 169 Phan Bá Vành, TP. Thái Bình

Văn phòng Thái Nguyên: 25/Ngõ 96A đường Lương Thế Vinh, TP. Thái Nguyên

Văn phòng Quảng Nam: 81 Trần Thị Lý, TT. Hà Lam, H. Thăng Bình, Quảng Nam

Văn phòng Hồ Chí Minh: 1B Đường 30, P. Bình An, Q.2, Hồ Chí Minh

Hotline: 084 640 0000

Email: duhocdongbaca@gmail.com

Website: duhocdongbaca.edu.vn

Facebook: Du học Đông Bắc Á

Instagram: www.instagram.com/duhocdongbaca

Tiktok: www.tiktok.com/@duhocdongbaca

084.640.0000
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
Copyright © Du Học Đông Bắc Á. All Right Reserved.